Vị Xuyên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xoá bỏ hủ tục lạc hậu.

09/05/2022 03:40 21 lượt xem

Trong tháng 4/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09 của BTV Tỉnh uỷ Hà Giang về xóa bỏ hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021 – 2025.

Vị Xuyên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xoá bỏ hủ tục lạc hậu.
Hội thi tìm hiểu Văn hóa các dân tộc và bài trừ các hủ tục lạc hậu xã Phong Quang. (Ảnh: Facebook Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phong Quang)

Ban Thường vụ Huyện uỷ đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy trực tiếp phụ trách các xã, thị trấn chỉ đạo rà soát, nhận diện đầy đủ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang, trong đời sống sinh hoạt; đồng thời thống nhất phương án điều chỉnh, xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu trong nhân dân, đảm bảo phù hợp gắn với việc giữ gìn bản sắc, nét văn hóa truyền thống của từng dân tộc. Qua đó, trong tháng 4 đã tổ chức tuyên truyền miệng được 95 buổi, phục vụ trên 21.000 lượt người nghe; phát trên 3.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; Đoàn thanh niên tổ chức 24 hoạt động tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, vận động đoàn viên thanh niên xây dựng nếp sống văn minh gắn với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút 983 lượt ĐVTN tham gia, phối hợp với UBND xã Phong Quang tổ chức Hội thi điểm cấp huyện tìm hiểu bản sắc văn hóa các dân tộc, bài trừ các hủ tục, phong tục lạc hậu. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bài trừ các hủ tục lạc hậu, với tổng số 18 cuộc = 1.545 lượt người tham gia …

Trong tháng 5/2022, huyện Vị Xuyên tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức họp bàn thống nhất trong nhân dân, bổ sung đưa các nội dung thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh vào hương ước, quy ước thôn, tổ dân phố; tổ chức ký cam kết đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện việc bài trừ các hủ tục lạc hậu. Xây dựng các mô hình điểm trong dòng họ, thôn, tổ dân phố, trường học không có tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, không có hủ tục lục hậu, làm nòng cốt tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc cưới, việc tang và trong sinh hoạt đời sống, đặc biệt là tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện./.